Hướng dẫn tự làm sạch máy điều hòa tại nhà

Làm sạch điều hòa của bạn rất quan trọng để duy trì chất lượng không khí tốt trong nhà. Bộ lọc bên trong máy điều hòa không khí được thiết kế để bắt bụi và vi khuẩn, nhưng nếu không được vệ sinh thường xuyên, chúng có thể làm tắc nghẽn và thu thập độ ẩm và thậm chí là nấm mốc. Điều đó không tốt cho bạn hoặc cho điều hòa không khí của bạn.

 

Thường xuyên làm sạch máy điều hòa của bạn cũng có nghĩa là năng suất hoạt động tốt hơn và chi phí vận hành thấp hơn.

 

Kiểm tra cuốn sách hướng dẫn

Máy điều hòa của bạn nên đi kèm với một tờ hướng dẫn sử dụng chi tiết cách truy cập và làm sạch bộ lọc không khí và những bộ phận khác của điều hòa. Nếu bạn không có cuốn sách hướng dẫn, bạn có thể tải xuống một bản sao từ trang web của nhà sản xuất.

 

Hãy chắc chắn rằng thiết bị đã được tắt ở tường trước khi bạn thực hiện bất kỳ bảo trì nào trên nó.

 

Làm sạch bộ lọc điều hòa không khí của bạn

Bộ điều hòa không khí trong nhà có các bộ lọc không khí cần được vệ sinh thường xuyên. Bộ lọc càng bị tắc, điều hòa càng khó hoạt động để đẩy không khí qua nó. Điều đó có thể có nghĩa là chi phí vận hành cao hơn.

 

Thường sẽ là một chút vấn đề về việc mở nắp nhựa và tháo bộ lọc (có thể có nhiều hơn một).

 

Các nhà sản xuất khuyên bạn nên vệ sinh bộ lọc mỗi vài tuần, nhưng điều đó thực sự phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng điều hòa. Nói một cách đơn giản, bạn càng sử dụng nó nhiều, bạn càng nên thường xuyên làm sạch các bộ lọc. Ít nhất, nhằm mục đích làm sạch chúng một vài lần trong năm. Ví dụ: nếu bạn chủ yếu sử dụng thiết bị vào mùa hè, hãy vệ sinh bộ lọc vào mùa xuân để nó sẵn sàng cho mùa cao điểm và một lần nữa khi mùa nóng kết thúc.

 

Thường có một hoặc hai bộ lọc chính trong dàn lạnh. Cũng có thể có một bộ lọc làm sạch không khí (như bộ lọc HEPA hoặc carbon) có thể được gỡ bỏ và làm sạch; loại bộ lọc này cuối cùng sẽ cần phải được thay thế, có thể mỗi năm hoặc hai năm.

 

Lấy các bộ lọc bên ngoài cho một bàn chải tốt hoặc lắc. Bộ lọc thường cũng có thể được hút bụi để làm sạch triệt để; sử dụng đầu chổi quét bụi của máy hút bụi nếu bạn có.

Nếu các bộ lọc đen và bẩn, bạn có thể rửa chúng trong nước ấm với một ít chất tẩy nhẹ và rửa sạch chúng. Sau đó hãy đợi cho ráo nước để chắc chắn rằng chúng đã khô hoàn toàn trước khi đưa chúng trở lại thiết bị.

Làm thế nào để làm sạch các lỗ thông hơi điều hòa không khí của bạn

Bạn cũng có thể loại bỏ các cửa gió của dàn lạnh (các lưỡi dao động điều hướng luồng không khí). Cung cấp cho họ, và không gian phía sau họ bên trong thiết bị, làm sạch kỹ bằng vải khô hoặc bằng máy hút bụi.

 

Làm thế nào để làm sạch Cục Nóng điều hòa không khí của bạn

Giữ cho máy nén khí ngoài trời tránh xa cỏ và cây cỏ xung quanh, và quét sạch bụi, lá và mạng nhện thường xuyên.

cuc-nong-dieu-hoa-sharp
Cục nóng máy điều hòa 9000BTU Sharp

Chạy máy hút bụi qua cửa hút khí có thể giúp loại bỏ bụi từ bên trong.

 

Bạn có nên làm sạch cuộn dây cuốn Cục Nóng với Mặt Lạnh?

Vỏ có thể được tháo ra khỏi các đơn vị trong nhà và ngoài trời để truy cập các cuộn dây ngưng tụ, được hưởng lợi từ việc vệ sinh thường xuyên. Chúng tôi khuyên bạn nên để công việc này cho một chuyên gia, vì bạn có thể làm mất hiệu lực bảo hành nếu bạn tự làm, hoặc tệ hơn, bạn có thể vô tình làm hỏng linh kiện và giải phóng khí lạnh. Ngoài ra còn có các mối nguy hiểm an toàn điện.

 

Bảo dưỡng máy lạnh

Hệ thống điều hòa không khí của bạn nên được bảo dưỡng chuyên nghiệp thường xuyên – nhân viên dịch vụ sẽ kiểm tra mức gas của chất làm lạnh, kiểm tra bộ điều chỉnh nhiệt và đảm bảo tất cả các bộ phận bên trong đều trong tình trạng tốt. Điều này sẽ giữ cho các đơn vị hoạt động trong nhiều năm.

 

Một số nhà sản xuất khuyến nghị điều hòa không khí nên được bảo dưỡng mỗi năm một lần. Những người khác nói rằng miễn là bạn làm theo hướng dẫn và thường xuyên vệ sinh bộ lọc và thiết bị, bạn sẽ chỉ cần bảo dưỡng điều hòa nếu có lỗi phát triển.

 

Chúng tôi đã hỏi khách hàng của Siêu thị điện máy Bách Khoa về thói quen làm sạch điều hòa không khí của họ. Hầu hết cho biết họ làm sạch bộ lọc một vài lần mỗi năm, nhưng chỉ gọi cho một dịch vụ cứ sau vài năm hoặc khi thiết bị phát triển lỗi. Nếu nghi ngờ, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng cho model của bạn hoặc gọi cho nhà sản xuất để được tư vấn.

 

Điều hòa làm sạch lưới lọc bụi.

Mỗi lần sử dụng

Chạy chương trình ‘Khô’ nếu máy điều hòa của bạn có. Điều này làm bay hơi hơi ẩm ngưng tụ trên bộ trao đổi nhiệt, ngăn ngừa nấm mốc và mùi hôi.

Hai năm một lần

Làm sạch hoặc thay thế màn hình bộ lọc trong dàn lạnh của hệ thống phân tách hoặc theo hướng dẫn cho hệ thống ống dẫn của bạn. (Làm điều này thường xuyên hơn nếu máy điều hòa của bạn luôn bật, bạn sống trong một môi trường rất bụi hoặc bạn bị giảm hiệu suất đáng chú ý.)

Lau sạch dàn lạnh hoặc bất kỳ ống dẫn hoặc lỗ thông hơi nào bằng vải ẩm mềm.

Hàng năm

Làm sạch bộ phận ngoài trời và loại bỏ thảm thực vật / vật cản / nhện khi cần thiết.

Kiểm tra bộ lọc HEPA hoặc carbon và thay thế khi cần thiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *